Sáng kiến kinh nghiệm Giải pháp hiệu quả nâng cao năng lực cho Ban cán sự Lớp 5A của trường tiểu học

doc 9 trang Mịch Hương 30/10/2025 40
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Giải pháp hiệu quả nâng cao năng lực cho Ban cán sự Lớp 5A của trường tiểu học", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

Tóm tắt nội dung tài liệu: Sáng kiến kinh nghiệm Giải pháp hiệu quả nâng cao năng lực cho Ban cán sự Lớp 5A của trường tiểu học

Sáng kiến kinh nghiệm Giải pháp hiệu quả nâng cao năng lực cho Ban cán sự Lớp 5A của trường tiểu học
Mẫu số 2
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
BẢN MÔ TẢ SÁNG KIẾN
Kính gửi: Hội đồng Sáng kiến Quận Thốt Nốt.
1. Tên sáng kiến đề nghị thẩm định: “Giải pháp hiệu quả nâng cao năng lực cho Ban cán sự lớp 5A của trường tiểu học ..”
2. Tác giả sáng kiến:
Họ và tên
Ngày, tháng, năm sinh
Chức vụ, đơn vị công tác
 
22/04/1973
 Tổ trưởng Khối 4 và Khối 5
 Trường Tiểu học 
 3. Sáng kiến đã được công nhận cấp Quận 05 năm qua:
Năm
Tên sáng kiến
Số, ngày, tháng, năm của quyết định; cơ quan ban hành quyết định
2016 -
2017
 Một số giải pháp rèn kỹ năng sống cho học sinh tiểu học
Quyết định số 02/QĐ-HĐSK ngày 02/6/2017; Chủ tịch Hội đồng Sáng kiến quận Thốt Nốt;
2017 -
2018
 Một số giải pháp nhằm phát huy vai trò Hội đồng tự quản lớp.
Quyết định số 01/QĐ-HĐSK ngày 31/5/2018; Chủ tịch Hội đồng Sáng kiến quận Thốt Nốt;
2018 -2019
 Một số giải pháp nhằm nâng cao quá trình rèn luyện năng lực, phẩm chất cho học sinh lớp 5.
Quyết định số 01/QĐ-HĐSK ngày 16/5/2019; Chủ tịch Hội đồng Sáng kiến quận Thốt Nốt
2019 -2020
 Nâng cao năng lực, phẩm chất học sinh thông qua các hoạt động trải nghiệm.
Quyết định số 1121/QĐ-UBND ngày 02/07/2020; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Thốt Nốt
2020-2021
Sử dụng “Sơ đồ tư duy” để nâng cao hiệu quả học môn Khoa học lớp 5.
Quyết định số 985/QĐ-UBND ngày 08/06/2021; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Thốt Nốt

 4. Thời điểm sáng kiến được áp dụng: Từ tháng 09 năm 2021 đến tháng 6 năm 2022 tại lớp 5A của trường tiểu học Thạnh Hòa.
	Mục tiêu của giáo dục là phát triển toàn diện cho học sinh. Vì vậy ở các trường học không chỉ cung cấp cho học sinh kiến thức mà còn dạy các em kĩ năng sống. Học sinh tiểu học ở Việt Nam rất ngoan, chăm chỉ, học giỏi và biết nghe lời thầy cô giáo. Ở tiểu học, người giáo viên chủ nhiệm đóng vai trò rất quan trọng đó là quản lí toàn diện một tập thể học sinh. Giáo viên không chỉ tích cực đổi mới phương pháp dạy học mà còn phát huy năng lực công tác chủ nhiệm lớp. Trong đó, giáo viên cần chú trọng dạy học sinh trong lớp sự mạnh dạn, tự tin và khả năng tự quản tốt.
	Với những lý do trên và trong những năm làm chủ nhiệm lớp tôi xin đóng góp “Giải pháp hiệu quả nâng cao năng lực cho Ban cán sự lớp 5A của trường tiểu học Thạnh Hòa”
	Để nâng cao năng lực quản lí cho Ban cán sự lớp tôi đã thực hiện một số giải pháp sau:
	- Tìm hiểu học sinh
	- Bầu Ban cán sự lớp, phân công nhiệm vụ cho ban cán sự
	- Bồi dưỡng ban cán sự lớp
	- Phát huy vai trò nòng cốt của ban cán sự
	- Khen thưởng công khai, khiển trách nhẹ nhàng
 5. Nội dung sáng kiến:
 a. Các bước thực hiện sáng kiến:
	a.1/ Tìm hiểu học sinh
	- Sau khi nhận được phân công lớp chủ nhiệm, tôi gặp giáo viên chủ nhiệm năm trước để tìm hiểu tình hình chung của cả lớp. Tôi chú ý đến năng lực quản lí lớp của từng em trong ban cán bộ cũ.         
	- Ngày đầu làm quen với lớp, tôi giới thiệu về bản thân và mời các em tự giới thiệu về mình để các em tự tin hơn khi nói trước tập thể lớp. Thông qua đó, nhiều em chứng tỏ được năng lực của mình.
	- Để tìm hiểu kĩ học sinh hơn, tôi phát phiếu tìm hiểu thông tin:
                           THÔNG TIN HỌC SINH                          
Họ và tên:Sinh năm:.
Là con thứ:..trong gia đình. Hoàn cảnh:....
Chỗ ở hiện nay:.Số điện thoại:...
Kết quả học tập năm lớp 4:.
Môn học yêu thích:...Ước mơ:...
	
Qua việc tìm hiểu trên, tôi có thể lựa chọn được những em có năng lực quản lí lớp để bầu ra Ban cán bộ lớp.
 	a.2/ Bầu Ban cán sự lớp, phân công nhiệm vụ cho ban cán sự:
	* Bầu ban cán sự lớp
	- Đầu tiên, tôi khuyến khích các em xung phong ứng cử. Các em phải mạnh dạn và tự tin  phát biểu trước tập thể lớp: Nếu được làm lớp trưởng các em sẽ quản lý lớp như thế nào. Sau đó, cho các em tự đề cử những bạn có đủ năng lực quản lí lớp.        
	- Sau đó, tôi thường tìm hiểu xem ở lớp dưới em nào đã từng làm cán sự lớp ở vị trí gì và nền nếp lớp đó như thế nào (hiệu quả công việc) qua nhiều thông tin như: qua giáo viên dạy trước đó, qua học sinh bạn cùng lớp cũ hoặc qua học bạ .từ đó bước đầu có định hướng cho việc lựa chọn.
	- Tổ chức cho cả lớp bỏ phiếu tín nhiệm:
PHIẾU BẦU BAN CÁN SỰ LỚP
Năm học: 2020 - 2021
1) CT Hội đồng tự quản:..
2) PCT Hội đồng tự quản (1):..
3) PCT Hội đồng tự quản (2):..
4) PCT Hội đồng tự quản (3):..
	
	- Mỗi em sẽ được nhận một lá phiếu và ghi tên những bạn các em muốn chọn. Các em sẽ cảm thấy vui, hào hứng vì được cầm phiếu thực hiện quyền“dân chủ” của mình. Từ đó giúp các em có cách lựa chọn đúng.
	- Sau khi lựa chọn được ban các sự lớp, chúng ta bắt đầu cho các em tự phân chia chức danh dưới sự cố vấn của giáo viên, CT Hội đồng tự quản không hẳn là người học giỏi nhất lớp nhưng phải là người được đa số phiếu tán thành, có kinh nghiệm là CT Hội đồng tự quản và đặc biệt phải là thành viên năng nổ nhất trong ban cán sự. 
	- Sau đó, tôi mời các em ra mắt cả lớp để các em thấy tự hào và hãnh diện. Đồng thời các em thể hiện bằng một câu nói thể hiện bản lĩnh, năng lực của mình, ví dụ: Nếu làm lớp trưởng tôi sẽ đưa lớp mình học tốt và tham gia tích cực các hoạt động khác hay Tôi nhất định hoàn thành tốt nhiệm vụ lớp phó học tập, Mặt khác, các em dưới lớp cũng cảm thấy vui vì đã lựa chọn đúng và các em sẽ ủng hộ bạn trong quá trình làm nhiệm vụ.
	* Phân công nhiệm vụ cho ban cán sự:
	- Khi đã có bộ máy điều hành, chúng ta tiến hành phân công trách nhiệm rõ ràng, cụ thể cho từng vị trí. Đảm bảo mỗi em trong ban cán sự nhận thức được vị trí, trách nhiệm (nội dung công việc) của mình.
	Dưới đây là ví dụ phân công trách nhiệm cho từng vị trí trong ban các sự lớp 5A, năm học 2021 - 2022:
	* CT Hội đồng tự quản Trần Thị Thanh Ngọc: là người chịu sự điều hành, quản lý trực tiếp của GVCN lớp. Chịu trách nhiệm trước GVCN về điều khiển các hoạt động của lớp thông qua các thành viên còn lại trong ban. Cụ thể:
	- Theo dõi lớp thực hiện các nhiệm vụ học tập, rèn luyện theo quy định của nhà trường.
	- Theo dõi, đôn đốc lớp chấp hành đầy đủ và nghiêm túc quy định, nội quy về học tập và rèn luyện. Xây dựng và thực hiện nề nếp tự quản trong lớp.
	- Chủ trì các tiết sinh hoạt cuối tuần cũng như các cuộc họp lớp để đánh giá kết quả học tập, rèn luyện. 
	* PCT Hội đồng tự quản Nguyễn Lê Thanh Phong (1): phụ trách toàn bộ mảng học tập của lớp. 
	- Theo dõi nề nếp học tập chung, đôn đốc việc học bài cũ, làm bài tập.
	- Theo dõi thời khóa biểu, lịch thi, kiểm tra để nhắc nhở cả lớp thực hiện.
	- Thường xuyên trao đổi với giáo viên trong việc giúp đỡ các bạn học chậm để kịp thời kèm cặp và cử người kèm cặp.
	* PCT Hội đồng tự quản (2) Trần Huỳnh Gia Bảo: 
	- Phân công công việc lao động trong và ngoài lớp.
	- Cử trực nhật, đôn đốc và tổng hợp đánh giá thi đua vào cuối tuần.
	* PCT Hội đồng tự quản (3) Nguyễn Mai Ngọc Quyên:
	- Chọn bạn có năng khiếu để tham gia văn nghệ do trường tổ chức. 
	- Tập các bài hát cho cả lớp trong các tiết sinh hoạt cuối tuần. 
	* Các tổ trưởng: Điều hành các hoạt động của tổ theo sự phân công của lớp trưởng, lớp phó. Theo dõi, ghi chép điểm thi đua của từng thành viên trong tổ. Tổng hợp, báo cáo kết quả cho lớp trưởng vào thứ 6 hàng tuần để xếp loại thi đua.
	* Các tổ phó: Kết hợp cùng tổ trưởng đôn đốc các hoạt động của tổ, điều hành tổ khi tổ trưởng vắng.
	a.3/ Bồi dưỡng ban cán sự lớp:
	Sự trưởng thành của mỗi tập thể học sinh gắn liền với họa động của ban cán sự lớp đó. Một tập thể học sinh chỉ trở nên vững mạnh khi có ban cán sự lớp mạnh. GVCN cần có kế hoạch bồi dưỡng đội ngũ cán bộ qua một số giải pháp sau:
	- Chuẩn bị cho ban cán sự lớp một số sổ sách có sẵn các tiêu chí thi đua để các em có thể ghi chép công việc diễm ra hằng ngày và báo cáo trước lớp tại buổi sinh hoạt cuối tuần. Như thế ban cán sự lớp có thể theo dõi chặt chẽ các mặt hoạt động của học sinh trong lớp.
	- GVCN thường xuyên đối thoại với đội ngũ cốt cán, đặc biệt trong giai đoạn đầu hình thành tập thể. Thỉnh thoảng GVCN tổ chức một cuộc “đối thoại” với cán bộ lớp, vừa để nắm được một cách cụ thể chi tiết hơn tình hình của từng học sinh, đánh giá và rút kinh nghiệm để điều chỉnh kịp thời, vừa tạo cơ hội để các em thể hiện tâm tư, nguyện vọng Cũng từ những cuộc họp này mà ban cán sự lớp hiểu được GVCN và GVCN có định hướng và biện pháp thích hợp trong hoạt động của mình.
	- GVCN là người cố vấn, hỗ trợ đội ngũ Ban cán sự tự quản giúp các em thực hiện tốt hoạt động của mình. Tuy nhiên, chúng ta cũng không được khoán trắng cho Ban cán sự hoặc biết các em thành công cụ quản lý lớp, tạo ra sự đối lập giữa các em và các thành viên khác trong lớp. 
	a.4/ Phát huy vai trò nòng cốt của ban cán sự: 
	Để phát huy được vai trò nòng cố của ban cán sự lớp, GVCN phải luôn nhớ trong đầu rằng GVCN luôn giữ vai trò là người cố vấn, hướng dẫn chứ không phải là người làm thay. Phương hướng chung là tăng dần khả năng tự quản của học sinh đi đôi với việc giảm dần sự tham gia cụ thể của giáo viên trong từng hoạt động cho đến khi các em chủ động được hoàn toàn. Tức là lúc đó, vai trò nòng cốt của ban cán sự được phát huy tối đa nhất. Để có được điều này thì:
	- Trước hết, giáo viên phải đặt niềm tin vào các em. Hãy cho học sinh thấy rằng: “ Cô rất tin các em. Cô tin các em sẽ làm tốt”. Khi có cảm giác được tin tưởng các em sẽ cố gắng hết mình trong mọi công việc. 
	- Để các em phát huy được vai trò nòng cốt của mình thì phải có quá trình hướng dẫn, chỉ bảo, giúp đỡ các em từ thấp đến cao, để các em tự giải quyết công việc từ đơn giải đến phức tạp. 
	- Gắn các em vào các phong trào. Muốn phong trào đạt kết quả, trước tiên phải xây dựng hạt nhân phong trào. Tùy theo tình hình, khả năng của lớp mà GVCN lựa chọn lực lượng nòng cốt để xây dựng phong trào học tập, văn nghệ, thể dục-thể thao . Đa số học sinh có hoc lực tốt thường ham thích hoạt động và có năng lực trong công việc nên GVCN dễ dàng tuyển chọn.
	- Xây dựng uy tín cho cán bộ lớp cũng rất quan trọng. Ngoài việc công khai chức năng, nhiệm vụ cho từng cán bộ lớp, GVCN cần đề cập đến vai trò của các em trong việc đưa lớp đi lên. Khi các em làm tốt, đừng chần chừ, hãy “vinh danh” họ theo cách của mình để họ thấy mình cần phải làm tốt hơn nữa cho tập thể. Với những cán bộ lớp chưa gương mẫu, thiếu trách nhiệm, chúng ta cũng cần khéo léo tế nhị phê bình, uốn nắn những lệch lạc của các em nhưng không làm các em mất uy tín, mất tự tin trong tập thể lớp, song cũng không vì thế mà nuông chiều, ưu tiên hay dành đặc ân cho cán bộ lớp làm cho các em ngộ nhận về vai trò, uy danh của mình mà coi thường người khác.
	a.5/ Khen thưởng công khai, khiển trách nhẹ nhàng.
	- Trong học tập, em nào tích cực và có tiến bộ tôi thưởng một hình dán ngộ nghĩnh và các em sẽ tích góp những hình dán ấy đến cuối tháng, bạn nào được nhiều hình nhất sẽ được giấy khen tuần của cô. Các em sẽ rất vui và cùng nhau thi đua trong học tập. Như vậy nề nếp học tập của cả lớp sẽ tốt hơn.
	- Cuối tháng, tôi cho các em bình chọn “Tổ trưởng giỏi” của tháng. Tổ nào thực hiện tốt thì tổ trưởng được bầu là Tổ trưởng giỏi. Tổ nào thực hiện chưa tốt thì tổ trưởng tổ khác chỉ ra khuyết điểm và giáo viên nhắc nhở nhẹ nhàng trước lớp để các em cố gắng phấn đấu ở tuần sau. Điều này khích lệ tinh thần làm việc mang tính thi đua của các tổ trưởng.
 b. Điều kiện cần thiết để áp dụng sáng kiến:
	- Giáo viên: kinh phí (mua quà tặng học sinh), vở, bút,... 
	- Học sinh: vở, bút,...
 c. Kết quả:
	Qua những năm công tác, tôi tự tìm tòi học hỏi và vận dụng vào thực tiễn công tác chủ nhiệm lớp, đặc biệt với việc phát huy vai trò của ban cán sự lớp, tôi nhận thấy đây là một trong những đòn bẩy để công tác giáo dục toàn diện thành công, nó có tính khả thi cao, khích lệ được tính tự giác, ý thức tự chủ của học sinh. Ban cán sự lớp mạnh dạn hơn trong lãnh đạo và quản lý lớp, biết lo lắng và chủ động với mọi hoạt động của lớp. Điều hay là các em biết và phát huy được vai trò làm chủ, thậm chí còn tự nhận ra khuyết điểm mình mỗi khi chưa hoàn thành nhiện vụ hoặc khi có vi phạm thì sửa sai ngay. Một đoàn tàu có đầu tàu khỏe ắt sẽ chạy nhanh. 
Nhờ áp dụng các biện pháp trên vào lớp chủ nhiệm của mình tôi đã thấy có kết quả tích cực rõ rệt. Ban cán bộ của lớp tôi phát huy tốt vai trò lãnh đạo của mình, tinh thần tự quản của lớp rất cao. Từ đầu năm đến cuối học kì 1, về nề nếp, lớp tôi đã đạt được kết quả sau:
Bảng đối chiếu kết quả:
Kết quả
Tổng số học sinh
Nội dung
Ghi chú
Học tập
Lao động, vệ sinh
Phong trào
Thực hiện tốt
Tỉ lệ
Thực hiện tốt
Tỉ lệ
Thực hiện tốt
Tỉ lệ
Trước khi vận dụng sáng kiến
26
8
19,2%
9
34,6%
6
23,1%

Sau khi vận dụng sáng kiến
26
18
69,2%
20
76,9%
20
76,9%


	- Với chất lượng như trên, tỷ lệ học sinh tích cực trong học tập, trong lao động và tham gia các phong trào tăng lên đáng kể.
	- Trong đợt kiểm tra định kỳ cuối học kỳ I lớp đạt chất lượng cao. 
	- Tinh thần, thái độ học tập của học sinh được nâng cao, nề nếp và chất lượng được ổn định và phát huy, các em đã phát huy tốt tinh thần giúp đỡ nhau trong học tập và rèn luyện. 
	- Nề nếp lớp được duy trì tốt trong năm học, chấm dứt tình trạng học sinh đi học trễ. Hầu hết các em đều học bài và làm bài trước khi đến lớp. Tôi đã trao đổi các biện pháp này với các giáo viên trong tổ, đã triển khai và cùng thực hiện có kết quả tốt. 
 6. Tính hiệu quả:
	Sau gần một năm học thực hiện, tôi nhận thấy lớp đã có sự thay đổi đáng kể trong học tập. Tạo không khí học tập nhẹ nhàng, thân thiện. Học sinh học không thụ động mà biết hợp tác cùng bàn bè, thầy cô để cùng học, cùng làm. Thúc đẩy sự phát triển về đạo đức, tình cảm và ý thức xã hội của học sinh thông qua những kinh nghiệm hoạt động thực tế của các em trong nhà trường và mối quan hệ của các em với những người xung quanh.
Giúp các em phát triển kĩ năng ra quyết định, kĩ năng hợp tác đồng thời cũng chuẩn bị cho các em ý thức trách nhiệm khi thực hiện những quyền và bổn phận của mình.
 7. Phạm vi ảnh hưởng:
	Sáng kiến được áp dụng tại lớp 5A của trường tiểu học Thạnh Hòa và có thể áp dụng cho tất cả các khối lớp trong trường cũng như có thể nhân rộng ra các trường khác trong quận. 
	Tôi xin cam đoan mọi thông tin nêu trên là trung thực, đúng sự thật và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật./.
 Thạnh Hòa, ngày 20 tháng 03 năm 2022
XÁC NHẬN CỦA ĐƠN VỊ	 Người viết
 HIỆU TRƯỞNG
 Lê Thị Ngọc Bích
 HỘI ĐỒNG SÁNG KIẾN CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
 TRƯỜNG TIỂU HỌC THẠNH HÒA	 Độc lập – Tự do – Hạnh phúc.
BẢNG TÓM TẮT SÁNG KIẾN
Năm học 2021-2022

Mẫu 3 – Bảng tóm tắt SK
TT
Người viết
Tên sáng kiến
Tính mới, sáng tạo
Tính khả thi
Hiệu quả mang lại
Phạm vi ảnh hưởng

(ghi đầy đủ họ và tên-chức vụ)
(không viết tắt)
(tóm tắt thật ngắn gọn-không viết tắt)
(tóm tắt thật ngắn gọn-không viết tắt)
(tóm tắt thật ngắn gọn-không viết tắt)
(tóm tắt thật ngắn gọn-không viết tắt)
1
Lê Thị Ngọc Bích
- Tổ trưởng Khối 4+5
“Giải pháp hiệu quả nâng cao năng lực cho Ban cán sự lớp 5A của trường tiểu học Thạnh Hòa”
 Sáng kiến được áp dụng đầu tiên trong năm học 2021-2022: 
- Giúp học sinh phát huy tính tích cực, hình thành các kĩ năng quản lí, kĩ năng ra quyết định, kĩ năng giao tiếp-hợp tác,.
- Giúp học sinh có hứng thú mạnh mẽ trong học tập, tinh thần, thái độ học tập của học sinh được nâng cao, nề nếp và chất lượng được phát huy, các em đã phát huy tốt tinh thần giúp đỡ nhau trong học tập và rèn luyện. 
- Sáng kiến được áp dụng không chỉ ở lớp 5A mà còn áp dụng thực tế ở tất cả các khối lớp của trường trong năm học 2021-2022.
- Phù hợp với từng đối tượng học sinh.
 Nhờ áp dụng các biện pháp trên vào lớp chủ nhiệm của mình tôi đã thấy có kết quả tích cực rõ rệt. Ban cán bộ của lớp tôi phát huy tốt vai trò lãnh đạo của mình, tinh thần tự quản của lớp rất cao. Từ đầu năm đến cuối học kì 1, về nề nếp, lớp tôi đã đạt được kết quả sau:
- Học tập: HTT 18/26, tỉ lệ 69,2% ; HT 8/26, tỉ lệ 30,8%.
- Về lao động: học sinh luôn tích cực, hăng hái tham gia tốt.
- Về phong trào: học sinh hưởng ứng 100%
- Sáng kiến áp dụng cho tất cả các khối ở trường trong năm học 2021-2022 và có thể áp dụng cho các năm học tiếp theo.
- Có thể nhân rộng ra các trường tiểu học trong quận, trong thành phố.
 NGƯỜI TÓM TẮT SÁNG KIẾN
 (ký tên, ghi rõ họ và tên)
 Lê Thị Ngọc Bích

File đính kèm:

  • docsang_kien_kinh_nghiem_giai_phap_hieu_qua_nang_cao_nang_luc_c.doc